สมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ขอแสดงความชื่นชม พญ.จิรายุ พุทธให้ สมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ขอแสดงความชื่นชม พญ.จิรายุ พุทธให้
3734Visitors | [2016-02-05] 

ที่  ส.พ.ส.ท.21/2559
 
5  กุมภาพันธ์ 2559
 
 
เรื่อง ขอแสดงความชื่นชม
เรียน พญ.จิรายุ  พุทธให้
 
สมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชินูปถัมภ์   ขอแสดงความชื่นชม พญ.จิรายุ  พุทธให้  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาอายุรกรรมประจำโรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ที่ให้การช่วยชีวิตเบื้องต้นแก่ผู้บาดเจ็บประสบอุบัติเหตุรถชน บริเวณถนนเทพกระษัตรี  อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต  เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์  2559 และขอให้ท่านรักษาคุณงามความดีนี้ตลอดไป
ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงดลบันดาลให้ท่านและครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง ประสบแต่ความสุขความเจริญ ก้าวหน้าในชีวิตตลอดไป
 
จึงเรียนมาเพื่อขอแสดงความชื่นชมท่านมา ณ โอกาสนี้
 
 
 
ขอแสดงความนับถือ
 
 
 
(ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.แพทย์หญิงคุณนันทา  มาระเนตร์)
นายกสมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชินูปถัมภ์
 
 

จากข่าว 

โดย MGR Online  
 
 4 กุมภาพันธ์ 2559 18:49 น. 
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - แชร์กันสนั่นโซเชียล เชิดชู “คุณหมอ” จากโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต จอดรถขวางถนนช่วยเหลือคนถูกรถชนจนได้รับบาดเจ็บไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ เตรียมเสนอจังหวัดภูเก็ตมอบประกาศเกียรติคุณเชิดชูเกียรติ 
เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (4 ก.พ.) ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 3 โรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายเสถียร แก้วพระปราบ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุข รักษาราชการแทนปลัด องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.ภูเก็ต) 
พร้อมด้วย นายชนินทร์ นาควิเชตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต นายแพทย์ธวัชชัย อาณาประโยชน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต และ พญ.จิรายุ พุทธให้ อายุ 30 ปี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาอายุรกรรม 
โรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต ซึ่งได้ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุรถชนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อเวลา 16.45 น.วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา บริเวณหน้าร้านครัวปลาเก๋าข้าวราดแกง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ร่วมกันแถลงข่าวรายละเอียด
เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุดังกล่าว หลังมีการแชร์ภาพขณะคุณหมอคนดังกล่าวกำลังให้ความช่วยเหลือคนเจ็บในที่เกิดเหตุทั้งๆ ที่อยู่นอกเวลางาน 
 
พญ.จิรายุ พุทธให้ หรือหมอทราย อายุ 30 ปี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาอายุรกรรม โรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ระหว่างที่กำลังเดินทางกลับบ้าน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.ถลาง ในระหว่างนั้นการจราจรค่อนข้างติดขัด
และก่อนถึงจุดที่เกิดเหตุประมาณ 100 เมตร ก็เห็นมีคนนอนอยู่กลางถนน และมีผู้ที่กำลังเข้าไปช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง จึงได้ตัดสินใจขับรถไปขวางช่องการจราจรไว้ 1 ช่อง เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน จากนั้นได้ลงจากรถเพื่อเข้า
ไปช่วยเหลือผู้ที่บาดเจ็บอยู่ ในขณะที่ผู้ซึ่งเข้าไปดูอาการก่อนแล้วพยายามบอกว่าอย่าไปเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เพราะเกรงว่าจะมีอาการกระดูกหัก จึงได้อธิบายว่าตนเองเป็นหมอ และไม่ต้องกลัว โดยขอให้ทำตามที่แนะนำ พร้อมทั้งให้แจ้งไปยังสายด่วน 1669 
เพื่อมารับตัวนำส่งโรงพยาบาล ทราบว่า หลังจากทางมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตนำส่งโรงพยาบาลถลางแล้ว และได้ส่งไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ซึ่งขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว 
 
 
 พญ.จิรายุ กล่าวว่า นาทีที่ตัดสินใจนำรถไปจอดขวางถนน ณ วินาทีนั้นคิดเพียงอย่างเดียวว่าจะช่วยผู้ที่บาดเจ็บ และป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดซ้ำซ้อนเท่านั้น ซึ่งการลงไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บกลางถนนท่ามกลางรถที่ติดขัด และมีรถวิ่งอยู่ตอลดเวลานั้น
 ถือว่าเป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่ทำแบบนี้ ซึ่งในส่วนของผู้ที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนก็จะถูกปลูกฝังในเรื่องของการช่วยเหลือผู้ที่บาดเจ็บอยู่แล้ว และเมื่อทุกคนเจอเหตุการณ์เช่นนี้ก็ต้องลงไปช่วย เพราะเป็นจรรยาบรรณที่ถูกปลูกฝังมา 
 
 ด้าน นายเสถียร แก้วพระปราบ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุข รักษาราชการแทนปลัด องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.ภูเก็ต) กล่าวว่า ทาง อบจ.ภูเก็ต ขอชื่นชมคุณหมอทราย และได้นำเรียนเหตุการณ์ดังกล่าวให้แก่ทางปลัด อบจ.ภูเก็ต รับทราบแล้ว
 และจะมีการจัดทำประกาศเกียรติคุณ รวมทั้งจะได้นำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตทราบต่อไป
ในส่วน นายชนินทร์ นาควิเชตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของทางโรงพยาบาลนั้นทราบว่า ทาง นพ.บุญ วนาสิน ผู้บริหารระดับสูงของทางโรงพยาบาลในเครือธนบุรี ได้มีการสอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว 
และจะมีการมอบประกาศเกียรติคุณเพื่อเป็นการเชิดชูคุณงามความดีของคุณหมออีกด้วย