ด่วน! สั่งปิดโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง หลังเด็กชาย ป.3 ติดเชื้อโควิด-19 จากปู่ ด่วน! สั่งปิดโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง หลังเด็กชาย ป.3 ติดเชื้อโควิด-19 จากปู่
3280Visitors | [2020-02-26] 

(26 ก.พ.63) นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า กรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พบคนไทย 3 คน ในครอบครัวเดียวกัน ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 โดยผู้เป็นปู่และย่า เพิ่งเดินทางกลับมาจากไปเที่ยวเมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น โดยหลานชายวัย 8 ขวบ ซึ่งใกล้ชิดกับปู่และย่า ได้เดินทางไปเรียนที่โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อนั้น

ทางโรงเรียนได้รายงานข้อมูล ซึ่งได้รับแจ้งจากครูประจำชั้น ป.3/4 เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ เวลา 19.00 น.ว่ามีเด็กซึ่ง ปู่และย่า เดินทางไปญี่ปุ่นและได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากโรงพยาบาลบีแคร์ ผลเลือดเป็นบวก แสดงว่าเด็กได้รับเชื้อมาจากปู่ที่เป็นทหารอากาศ และได้เดินทางไปญี่ปุ่น โดยปู่และหลานชายอยู่บ้านเดียวกัน อีกทั้ง ปู่ได้เดินทางมาส่งหลานที่โรงเรียนล่าสุดในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เพื่อมาสอบปลายภาค ส่วนวันที่ 25 กุมภาพันธ์ โรงเรียนได้หยุดให้นักเรียนอ่านหนังสือเตรียมสอบ

นายอรรถพลกล่าวต่อว่า ในวันนี้ โรงเรียนได้จัดสอบ โดยในช่วงเช้าได้ทำการคัดกรองวัดไข้เด็ก และกรมควบคุมโรค สำนักอนามัย สธ.ได้เข้ามาตรวจนักเรียนชั้น ป.3/4 และบุคลากรในโรงเรียนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดรวมถึง ได้ประกาศหยุดสอบ และให้นักเรียนทั้งหมดกลับบ้าน โดยจะจัดให้สอบในวันที่ 2 มีนาคม สำหรับชั้น ป.3/4 ซึ่งหลานชายของปู่ที่ติดเชื้อโควิด-19 เรียนอยู่ และได้รับเชื้อด้วย จะให้มาสอบในวันที่ 10 มีนาคม รวมถึง ทำความสะอาด และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งโรงเรียนในช่วงบ่ายวันเดียวกัน


"ผมได้ย้ำให้โรงเรียนดำเนินการตามมาตรการป้องกัน ซึ่ง สช.ได้ประกาศไปแล้ว กรณีครู บุคลากรทางการ ศึกษา และนักเรียน เดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือรอต่อเครื่องในประเทศกลุ่มเสี่ยง เมื่อกลับมาให้พักรอดูอาการที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และไม่ควรเข้ามาบริเวณโรงเรียนชั่วคราว ขณะเดียวกันยังแจ้งข้าราชการใน สั่งกัดให้งดเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง ซึ่งขณะนี้มีข้ราชการ สช.ที่เพิ่งกลับจากญี่ปุ่น 2 ราย ผมสั่งให้พักอยู่บ้าน 14 วันเพื่อความปลอดภัย รวมถึง โรงเรียนต่างๆ ด้วย ลำสุดมีโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งขออนุญาต เดินทางไปต่างประเทศ ผมก็ไม่อนุญาต และขอความร่วมมือทุกโรงเรียนปรับแผนพาเด็กไปทัศนศึกษาใน ประเทศแทนก่อนในช่วงนี้"