กินอย่างไรปลอดจากภัยมะเร็ง กินอย่างไรปลอดจากภัยมะเร็ง
3694Visitors | [0000-00-00] 

กินอย่างไรปลอดจากภัยมะเร็ง

 

 

มะเร็ง คือเนื้องอกชนิดร้ายแรงที่เกิดจากเนื้อเยื่อปกติของร่างกายเจริญเติบโตโดยที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ และก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย

ความรู้เรื่องการกินที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่งเพื่อหลีกเลี่ยงจากโรคมะเร็ง ข้อเสนอแนะในการกินมีดังนี้

1. ลดปริมาณอาหารไขมัน พบว่าปริมาณไขมันที่มีในอาหารมีความสัมพันธ์โดยตรงกับการเกิดมะเร็งทรวงอก มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งต่อมลูกหมาก กล่าวคือ มนุษย์หรือสัตว์ที่กินอาหารที่มีไขมันสูง พบว่ามีการขับสารพวก สตีรอยด์ออกมามากกว่าคนที่กินไขมันต่ำ
สารสตีรอยด์จะถูกเปลี่ยนไปเป็นสารเคมีอีกกลุ่มหนึ่งคือเกลือในน้ำดี และสารเกลือในน้ำดีนี้เมื่ออยู่ในลำไส้ใหญ่ อาจจะถูกแบคทีเรียบางชนิดเปลี่ยนไปเป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดมะเร็งในลำไส้ใหญ่และส่วนอื่นของร่างกายได้

2. ลดการกินอาหารรมควันและของหมักดอง เช่น พวกไส้กรอก หมูเบคอน หรือของดองเค็ม เพราะมีหลักฐานว่าผู้บริโภคซึ่งนิยมกินอาหารประเภทนี้ในญี่ปุ่น จีน และไอซแลนด์ เป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งของทางเดินอาหารส่วนบนค่อนข้างมาก
นอกจากนี้ยังพบว่าอาหารเหล่านี้มีสารจำพวกไนโตรซามีน(ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาของดินประสิว กับสารโปรตีนในเนื้อสัตว์ พบในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์หมักกับดินประสิว) และพวกโพลีไซคลิก อะโรเมติกไฮโดรคาร์บอน(ซึ่งเกิดจากการที่ไขมันในอาหารเกิดการรวมตัวเนื่องจากการแปรเปลี่ยนทางเคมีเมื่อได้รับความร้อนสูงมากๆ)

3. การกินผัก ผลไม้ ช่วยป้องกันมะเร็งได้  วิตามินเอ วิตามินซี ซึ่งมีอยู่ในผัก ผลไม้ เช่น ส้ม ผักคะน้า มะเขือเทศ มะละกอ หัวผักกาดแดง ผักใบเหลืองและเขียวอื่นๆ เชื่อกันว่าสามารถหยุดยั้งการทำงานของสารพิษบางชนิดในกระบวนการก่อให้เกิดมะเร็งได้

4. กินอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย

นอกจากการเกิดมะเร็งจะมีความสัมพันธ์กับอาหารที่กินแล้ว ยังพบว่าการเกิดมะเร็งมีความสัมพันธ์กับระบบภูมิต้านทานของร่างกายด้วย ในคนที่มีสุขภาพแข็งแรงอวัยวะตับ ไต และปอด มีหน้าที่ขับสารพิษออกจากร่างกายก็จะทำงานได้อย่างเต็มที่ สิ่งมีพิษที่ปะปนกับอาหาร หรือเข้าสู่ร่างกายโดยทางอื่นจะถูกกำจัดไปหมด หรือในกรณีที่สิ่งมีพิษเหล่านี้ทำให้เซลล์เนื้อเยื่อบางส่วนของร่างกายเป็นมะเร็ง คนที่มีระบบภูมิต้านทานดีก็จะมีการกำจัดเซลล์เนื้อร้ายนี้ออกจากร่างกายได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำให้ร่างกายห่างจากการเป็นโรคมะเร็งก็คือ การพยายามทำจิตใจให้เบิกบาน อยู่ใกล้ธรรมชาติที่สุด หลีกเลี่ยงความเครียด และพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้เป็นปกติ และมีประสิทธิภาพ 

                                                                          ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค