โฟเลตกับชีวิต (Folic acid) โดย พญ.มยุรา กุสุมภ์ โฟเลตกับชีวิต (Folic acid) โดย พญ.มยุรา กุสุมภ์
197383Visitors | [2016-02-01] 

 
โฟเลตกับชีวิต (Folic acid) โดย พญ.มยุรา กุสุมภ์
โฟเลตกับชีวิต (Folic acid)
 
ทุกวันนี้หญิงชายทั้งหลายทั้งหนุ่มสาวผู้เข้าสู่วัยอาวุโส ต่างเสาะหาอาหารยาเครื่องสำอางประทินโฉมทุกสิ่ง เพื่อที่จะมาทำให้ร่างกายหน้าตาเยาว์วัยและอายุยืนคงความหนุ่มสาวนานเท่านาน ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะมีราคาแพง สูญเสียเงินทองจำนวนมาก ละเลยมองไม่เห็นของดีราคาถูกที่จะช่วยสร้างความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายและช่วยป้องกันโรคร้ายได้ด้วย สิ่งนั้นคือโฟเลต( Folic acid) นั่นเอง
 โฟเลต หรือ กรดโฟลิก ( Folic acid)  โฟเลต หรือ กรดโฟลิก หรือ วิตามินบี 9 ที่เราไม่ค่อยคุ้นหู เป็นสารอาหารที่หาง่าย ราคาถูก สามารถพบได้ใน  ผักสดใบเขียว ไม่ว่าจะเป็น คะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ผักปวยเล้ง บล็อกโคลี่ ถั่วลันเตา หน่อไม้ฝรั่ง และยังพบในยีสต์ ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วลิสง ส้ม มะนาว มะเขือเทศ อะโวคาโด เมล็ดทานตะวัน ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ลูกเดือย แต่ในเนื้อสัตว์จะมีสารโฟเลตต่ำ  
โฟเลตเป็นวิตามินที่ไม่มีอันตราย เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำและขับออกทางปัสสาวะ ชนิดเม็ดมีจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป ราคาตั้งแต่ 10 สตางค์ถึง 1 บาทต่อเม็ด 
นอกจากการรับประทานผักใบเขียวแล้ว ผู้หญิงเตรียมตั้งครรภ์ให้ทานโฟเลตเสริมวันละ 1 เม็ด( 5 มิลลิกรัม) ในช่วงก่อนตั้งครรภ์และใน 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ส่วนคนทั่วไปวัยหนุ่มสาวถึงวัยชราที่ไม่ได้เตรียมตั้งครรภ์ให้รับประทานเสริมอาทิตย์ละ 1 เม็ด 
 
โฟเลตกับความจำเป็นในชีวิตวัยต่างๆ
 
1. หญิงสาว โฟลิกจะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยทดแทนการสูญเสียเลือดในแต่ละเดือน ช่วยบำรุงผิวพรรณและสุขภาพช่วยชะลอให้ผมขาวช้าลงเมื่อรับประทานร่วมกับ พาบา และ วิตามินบี  และยังพบว่ามีฤทธิ์ลดความดันโลหิตในสตรีอีกด้วย
 
 
2.หญิงตั้งครรภ์ นอกจากช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงเพื่อการเจริญของลูกในครรภ์และเตรียมสำรองเลือดเผื่อไว้ตอนคลอดแล้ว สำคัญที่สุดและจำเป็นที่สุดคือโฟลิกจะช่วยการสร้างเนื้อเยื่อของลูกในครรภ์ สร้างเซลล์ประสาทสมองช่วยลดความพิการแต่กำเนิด ช่วยความฉลาดและเชาว์ปัญญาของลูกที่จะเกิดมา  และยังช่วยในการสร้างน้ำนมของมารดาหลังคลอดบุตร
 
 
 3.โฟเลตในเด็กทารก ช่วยสร้างความเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง เป็นตัวการสำคัญในการสร้างกรดนิวคลิอิก ซึ่งจำเป็นสำหรับขั้นตอนในการเจริญเติบโตของร่างกาย และสร้างเซลล์ทั้งหลายให้กับร่างกายอย่างถูกต้อง และเหมาะสม
 สร้างภูมิต้านทานโรคในต่อมไธมัสให้แก่ทารกแรกเกิด และเด็กเล็ก
 
 4.ในทุกเพศทุกวัย  โฟเลตจะช่วยการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายใช้น้ำตาล และกรดอะมิโนผ่านทางขบวนการระดับเซลล์ป้องกันเบาหวาน
  -ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง โดยไปช่วยไขกระดูกให้ผลิตเม็ดเลือดแดง
  - กระตุ้นการผลิตกรดไฮโดรคลอริกซึ่งช่วยในการป้องกันเชื้อก่อโรคในลำไส้และป้องกันอาหารเป็นพิษ
  -ช่วยในการปฏิบัติหน้าที่ของตับให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  -ทำหน้าที่คล้ายน้ำย่อยทำงานร่วมกับวิตามินบี 12 และวิตามินซี เผาผลาญโปรตีน และใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่
  -กระตุ้นถุงน้ำดีให้บีบตัวแรงขึ้น เพิ่มพลังผลิตน้ำดี ทำให้การย่อยไขมัน และการดูดซึมไขมันดีขึ้น โดยเฉพาะกรดไขมันที่จำเป็นและวิตามินเอ ดี อี เค
  -ทำให้เจริญอาหารมากขึ้น ในรายที่รู้สึกเบื่ออาหาร
  -โฟเลตสามารถช่วยป้องกันหัวใจได้หลายวิธี ประการแรก โฟเลตสามารถช่วยลดสามารถช่วยลดปัจจัยเสี่ยงจากโรคหัวใจ และอันตรายจากโคเลสเตอรอล และโฮโมซิสเทอีน ซึ่งทั้งสองชนิดสามารถทำลายหลอดเลือดหัวใจได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดการปวดหน้าอก และลดอัตราการตายลงด้วย   
              
 โฟเลตจึงเป็นวิตามินวิเศษ เป็นของดีราคาถูก เป็นที่ต้องการของร่างกายทุกวัย เริ่มตั้งแต่ก่อนเกิด(ปฏิสนธิ) จนถึงวัยชรา