เที่ยววัดในเมืองไทยที่เกินค่า โดย พญ.ศรีวรรณา พูลสรรพสิทธิ์ เที่ยววัดในเมืองไทยที่เกินค่า โดย พญ.ศรีวรรณา พูลสรรพสิทธิ์
1197Visitors | [2017-03-14] 

 

เที่ยววัดในเมืองไทยที่เกินค่า

โดย พญ.ศรีวรรณา พูลสรรพสิทธิ์ 

          วันศุกร์ที่ 24  กุมภาพันธ์  ที่ผ่านมา  สมาคมแพทย์สตรีฯ นำโดยท่านนายกฯ ศ.เกียรติคุณ ดร.พญ.คุณนันทา  มาระเนตร์  และสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์  มีโอกาสเที่ยวชมวัดสำคัญทางประวัติศาสตร์2วัด

            เริ่ม9.00นที่วัดประยุรวงศาวาส ฝั่งธนบุรี   วัดนี้เป็นวัดที่ได้รับการดูแลทำนุบำรุงโดยต้นตระกูลบุนนาค  สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาสุริยวงศ์(ดิส  บุนนาค)     มีชื่อเสียงด้านวิชาการเป็นวัดที่อบรมพระเณรให้เทศนาเก่ง เพื่อทำหน้าที่เผยแผ่พระศาสนา  รอบๆวัดยังมีภาพชุมชนเก่าที่อาศัยอยู่ร่วมกันทั้ง โบสถ์ซางตาครูสคริสต์สาย อิทธิพลโปรตุเกส  ชุมชนแถวนี้จึงมีชื่อเรื่องขนมฝรั่งอบกุฎีจีน มีอิสลาม  และพุทธอยู่ผสมผสานร่วมกันอย่างกลมกลืน

            ในวัดจะเห็นเจดีย์สวยสง่าเป็นรูประฆังคว่ำทรงลังกาองต์เล็กกว่าทรงเดียวกับพระปฐมเจดีย์แต่สร้างก่อนสร้างในสมัยรัชการที่3  เป็นเจดีย์บรรจุสารีริกธาตุองค์แรกในประเทศไทย  พวกเรามีโอกาสขึ้นบันใดเวียนไปชมบนยอดเจดีย์ และได้ชมพระโบราณที่บรรจุในกรุของพระบรมมหาเจดีย์ ซึ่งมีประวัติถูกโจมตีในช่วงสงครามโลกครั้งที่2 จนทรุดตัวลงต้องบูรณะใหม่ จึงพบกรุพระ  และที่น่าทึ่งคือมีศาลาที่สร้างเพื่อเป็นห้องสมุดประชาชนให้คนค้นคว้าอ่านหนังสือมีหนังสือต่างประเทศ ให้ค้นคว้าหาความรู้ด้วย

            สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างคือ “เขามอ” เป็นภูเขาจำลอง (เขาพระสุเมรุ)  ล้อมรอบด้วยสระน้ำ มีต้นไม้หลายหลากชนิด  ให้เด็ก, ลูก หลานเจ้านายมาเที่ยวเล่น คงจะจัดได้ว่าเป็นสวนสนุกแห่งแรก ของกรุงรัตนโกสินทร์ก็ว่าได้   ด้วยเวลาอันจำกัดเราจึงต้องกราบลาท่านเจ้าคุณผู้เมตตาพร้อมกับได้พระพุทธนาคปรกรุ่น”ผงกรุ”มาบูชาคนละ1องค์

            วัดที่สอง คือ วัดเทพศิรินทราวาส อยู่ใกล้สถานีรถไฟหัวลำโพง รัชการที่.5  สร้างถวายแด่พระราชมารดาสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี   พระประธานในพระอุโบสถมีฐานชุกชีที่ ทำด้วยไม้สวยงามและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  พวกเรา แหงนมอง เพดานอุโบสถซึ่งประดับเป็นลวดลายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทุกลำดับชั้นงดงามวิจิตรเลย  ข้าราชการต้องรู้จักดี   ได้เวลาเพลแล้วเราจึงต้องกราบลาพระอาจารย์ แต่ได้มีโอกาสฟังเทศนาชั้นเลิศอย่างใกล้ชิดทำให้ได้ใกล้พระธรรมขึ้นมาอีกหน่อย

            แม้เวลาน้อยนิดก็อิ่มบุญทั้งใจและอิ่มเอมศิลปวัฒนธรรม   พวกเราได้ซาบซึ้งว่าศิลปวัฒนธรรมอันงามวิจิตรล้ำค่าของไทย ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษก่อเกิดอยู่ที่วัดนี่เอง  เห็นความสำคัญของวัดที่เป็นทั้งแหล่งการศึกษาของกุลบุตร กุลธิดา  เผยแพร่ศาสนา  รวบรวมงานวิจิตรศิลปะ  และยอดศิลปินที่มีศรัทธาแรงกล้าในศาสนามารวมกันสร้างสรรค์งานศิลปะ เก็บไว้ให้ลูกหลานสืบทอดต่อไป

            เที่ยววัดในเมืองไทยที่เกินค่า, เกินคาดจริงๆ  ขอบคุณสำนักงานทรัพย์สินที่ส่งพระมหากษัตริย์  และ อ.พญ.อรยา  สุริยา .ผู้ประสานงานอย่างสูงค่ะ