เรื่องที่ 017 การดูแลสุขภาพตาในยุคดิจิตอล โดย. พญ. สุภนิจ คำชำนาญ เรื่องที่ 017 การดูแลสุขภาพตาในยุคดิจิตอล โดย. พญ. สุภนิจ คำชำนาญ
2359Visitors | [2017-05-12] 

การดูแลสุขภาพตาในยุคดิจิตอล

  โดย. พญ.สุภนิจ คำชำนาญ


ในปัจจุบันหากมองไปทางไหน ก็จะเห็นแต่คนก้มหน้าเล่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจนอาจจะเรียกว่าเป็นยุคดิจิตอลหรือ Gen S (Generation of screen)

อันตรายจากการใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

1.   ตาแห้ง  แสบตา น้ำตาไหล

2.   ปวดกระบอกตาปวดคอ ปวดศรีษะ

3.   สายตาพล่ามัว หรือสายตาสั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

4.   จอประสาทตาเสื่อม

วิธีหลีกเลี่ยงอันตรายจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

1.     พักสายตาโดยใช้กฎ 20 -20- 20 คือทุก 20 นาทีที่ใช้สายตาให้พักสายตาโดยมองไปไกลๆประมาณ 20 ฟุตเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาทีค่อยเริ่มเล่นใหม่ 

2.     ผู้ที่มีปัญหาสายตาควรสวมแว่นตาหรือใส่คอนแทคเลน

3.     ป้องกันอันตรายจากแสงสีฟ้าเพราะแสงสีฟ้าจากมือถือคือแสงที่มีความยาวช่วง 400 ถึง 500 นาโนเมดรมีพลังสูงมากทำให้เกิดจอประสาทตาเสื่อมโดยติดฟิล์มกันรอยที่มีคุณภาพดีที่สามารถกรองแสงสีฟ้าได้หรือใช้แอพพลิเคชั่นที่กรองสีฟ้า(App. Blue light filter)

4.     ควรเปิดไฟในห้องให้มีแสงสว่างเพียงพอ

5.     ควรเล่นในท่าทางที่เหมาะสม ไม่ควรนอนหงายเล่นสมาร์ทโฟน. เพราะหน้าจอจะไม่ได้รับแสงสว่างจากโคมไฟเพดาน ทำให้ตาได้รับแสงจากหน้าจอมากกว่าปกติและไม่ควรนอนตะแคงเล่นเพราะจะทำให้ดวงตาต้องเพ่งที่หน้าจอมากกว่าปกติ

6.     ควรจะพริบตาบ่อยๆ เพราะโดยธรรมชาติคนเราจะกระพริบตา 10 ถึง 15 ครั้งต่อนาที การกระพริบตาจะทำให้มีน้ำตาหล่อลื่นทำให้ตาไม่แห้ง หากมีภาวะตาแห้ง ควรใช้น้ำตาเทียมหยอดตา

7.     ควรส่งเสริมให้เด็กมีกิจกรรมกลางแจ้งมากกว่าเล่นสมาร์ทโฟนนานๆเพราะเด็กอายุน้อยกว่า 18 ปียังมีการเปลี่ยนแปลงของสายตา การใช้สายตาในระยะใกล้ตลอดเวลาจะมีโอกาสสายตาสั้นได้มากเพราะต้องโฟกัสตลอดเวลาและพบว่าเด็กที่ไม่ค่อยมีกิจกรรมการแจ้งจะมีโอกาสสายตาสั้นหรือสายตาสั้นอย่างรวดเร็วเพราะจากการวิจัยพบว่าวิตามินดีในแสงแดด และการทานวิตามินบี2สามารถชะลอภาวะสายตาสั้นในเด็กได้

8.     ตรวจเช็คดวงตาอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง

9.     บำรุงสายตาด้วยอาหารที่มีประโยชน์เช่นผักผลไม้ที่มีวิตามินเอ ซี อีและไบโอฟาโวหน่อยเช่นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แครอท ผักบุ้ง คะน้า มะละกอ มะม่วงสุก

       หันมาดูแลสุขภาพดวงตาของเราและบุตรหลานของท่านตั้งแต่วันนี้กันเถอะค่ะเพื่อให้ดวงตามีสุขภาพแข็งแรง ใสปิ๊ง ไม่เสื่อมก่อนวัย สมาร์ทโฟนไม่ได้แค่มีอันตรายต่อดวงตานะคะ รังสีของมันยังทำให้หน้าคล้ำ แก่เร็วและทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแย่ลงด้วย หากไม่รู้จักแบ่งเวลาเล่นให้เหมาะสม  มาช่วยกันรณรงค์  ไม่ให้เกิดสังคมก้มหน้าและอันตรายต่อดวงตาของท่าน ด้วยการ Head up ..Phone down.  กันเถอะค่ะ