เที่ยวตรังสนุกโดยไม่ต้องเห็นทะเล โดย พญ.จริยา เลิศอรรฆยมณี ( New ) เที่ยวตรังสนุกโดยไม่ต้องเห็นทะเล โดย พญ.จริยา เลิศอรรฆยมณี ( New )
2919Visitors | [2018-03-25] 

เที่ยวตรังสนุกโดยไม่ต้องเห็นทะเล

รายงานโดย พญ.จริยา เลิศอรรฆยมณี


          ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 คณะของสมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ออกเดินทางโดยเครื่องบิน ไปถึงจังหวัดตรังในตอนค่ำ น้องๆชาวโรงพยาบาลตรังมาต้อนรับอย่างอบอุ่น พาเข้าพักที่โรงแรมธรรมรินทร์ธนา ซึ่งเป็นโรงแรมชั้นนำของตรัง เพื่อไปจัดกิจกรรมประชุมวิชาการสัญจรของสมาคมฯ ครั้งที่ 1/2561

          วันที่ 9 กุมภาพันธ์เป็นวันสำคัญ การประชุมวิชาการครั้งนี้ พญ.ศรีวรรณา พูลสรรพสิทธิ์ประธานวิชาการของเรา กำหนดเรื่องได้อย่างทันสมัยมาก คือเรื่อง “รู้เท่าทันชีวิตยุค 4.0- ศาสตร์ชลอวัย- พินัยกรรมชีวิต- สื่อสารยามวิกฤต” และเชิญวิทยากรระดับมือทองมาบรรยาย ทำให้ชาว รพ.ตรังมาฟังกันอย่างคึกคัก

          แต่ตั้งแต่ 7 น. ก่อนเริ่มการประชุม พญ.จิรวรรณ อารยะพงษ์ ผู้อำนวยการ รพ.ตรัง และ นพ.เจษฎา ฉายคุณรัฐ ผู้ตรวจการกระทรวงสาธารณสุขเขต 12 ได้พาคณะเราไปเยี่ยมชมศูนย์กายภาพบำบัดและแพทย์แผนไทย ซึ่งได้มาอยู่ที่กะพังสุรินทร์(ริมบึงในสวนสาธารณะตรัง)ตั้งแต่ปี 2559 โดยเป็นความร่วมมือระหว่างเทศบาลนครตรังและ รพ.ตรัง ทำให้ได้สถานที่ที่สวยงามเป็นพิเศษ แบ่งเป็นส่วนที่ 1 กายภาพบำบัด และส่วนที่ 2 แพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มีการบริการที่เป็นมิตรและผู้ใช้บริการมาก

          ตัดกลับมาที่ รพ.ตรัง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลศูนย์ขนาด 530 เตียง มีแพทย์ 106 คน (เป็นแพทย์สตรี 53 คน) สาขาต่างๆครบครัน เช่น สูติแพทย์ 5, กุมารแพทย์ 6, อายุรแพทย์ 9, รังสีแพทย์ 4, วิสัญญีแพทย์ 5, ศัลยแพทย์ 3, ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ 1, เวชศาสตร์ฟื้นฟู 4, อายุรแพทย์ครอบครัว 7 ท่าน นับว่าสมรรถนะสูงมาก ให้บริการผู้ป่วยทั้งจังหวัดตรังและจังหวัดภาคใต้ใกล้เคียง

          ภายในห้องประชุมพุทธรักษา ครั้งนี้เรามีแพทย์พยาบาลมาร่วมงาน 247 คน หลังจากท่านนายกสมาคมฯคือ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.พญ.คุณนันทา มาระเนตร์ กล่าวเปิดงานแล้ว การบรรยายโดยวิทยากรเริ่มตามลำดับคือ

  1. รศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล บรรยายเรื่อง Anti-aging medicine ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของร่างกายและเทคโนโลยีต่างๆที่มีอยู่ตามหลักวิทยศาสตร์
  2. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ จาก รพ.กรุงเทพ สำนักงานใหญ่ บรรยายเรื่องการสื่อสารในภาวะวิกฤต โดยแนะนำวิธีหลีกเลี่ยง crisis at work เทคนิคการแจ้งข่าวร้าย ตลอดจนการออกความเห็นในทีม แพทย์พยาบาลและญาติ
  3. ศาสตราจารย์แสวง บุญเฉลิมวิภาส มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บรรยายเรื่องพินัยกรรมชีวิต (living will) และประเด็นที่ควรรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย (palliative care) รวมทั้งตอบปัญหากฎหมายต่างๆที่มีผู้สนใจ

การประเมินโดยผู้ฟังหลังการประชุม พบว่าวิทยากรบรรยายได้ชัดเจนตรงประเด็น ดีมากถึงมากที่สุด 97.7%, การเตรียมตัวของวิทยากรดีมากถึงมากที่สุด 100%, ประโยชน์ที่ได้จากการประชุมดีมากถึงมากที่สุด 98.8% ส่วนคณะเดินทางจากสมาคมฯ มีความเห็นว่า ชาว รพ.ตรังโชคดีมาก เพราะมีอาหารอร่อยๆจากโภชนาการ รพ.มาให้รับประทานกัน เช่น ข้าวยำ ที่มีดอกไม้และใบไม้ต่างๆ ทั้งอร่อย มีประโยชน์ และรูปลักษณ์ชวนรับประทานจริงๆ

ในตอนกลางคืนมีงานสังสรรค์แบบสบายๆ ระหว่างสมาคมฯ กับ รพ.ตรัง น้องๆแพทย์ พยาบาล และนักศึกษาได้มาร่วมให้ความสุขสนานในบรรยากาศแห่งความรักแบบจัดเต็ม นักร้องรับเชิญของฝั่งสมาคมฯ คือ นพ.วิชัย และ พญ.สายสุนีย์ วนดุรงค์วรรณ ซึ่งเป็นคุณพ่อคุณแม่ของ อ.รังสิมา วิทยากร และ พญ.มยุรา กุสุมภ์ ท่านเลขานุการรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมาให้กำลังใจผู้ทำงานได้เป็นอย่างดี ฝ่าย รพ.มีการแสดงที่น่าชื่นชมหลายชุด ส่วนการแสดงของกรรมการสมาคมฯ คือการเต้น Line dance ยังต้องซ้อมอีกมาก

หลังจากรายการทางวิชาการแล้วในเวลา 2 วันที่เหลือ ผอ.จิรวรรณ และน้องๆชาว รพ.ตรัง ได้พาเราไปกราบนมัสการพระที่วัดกะพังสุรินทร์ พระอารามหลวง ไปถ่ายรูปที่สถานีรัก ทางรถไฟสุดสายอันดามันที่อำเภอกันตัง ซึ่งมีบรรยากาศสถานีรถไฟสมัยก่อน และไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ซึ่งเคยเป็นจวนพักของพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ผู้นำยางเข้ามาในเมืองไทยเป็นคนแรก ซี่งน่าสนใจมาก เนื่องจากมีมัคคุเทศน์กิติมศักดิ์ คือ นพ.ตุลกานต์ มักคุ้น ซึ่งมีความรู้ประวัติศาสตร์อย่างน่ามหัสจรรย์ ทำให้เรื่องในอดีตมีความใหม่สดน่าสนใจ มีรายการเยี่ยมบ้านคุณชวน หลีกภัย นักการเมืองอาวุโส และอุทยานแห่งชาติเขาปู่เขาย่า ถ่ายรูปกับรูปปั้นของเงาะป่า และได้ไปเยี่ยมชมวังเทพทาโร ซึ่งเป็นสวนที่มีการนำไม้ทาโรมาสอดเกี่ยวให้เป็นรูปมังกรขนาดใหญ่หลายตัว ใบทาโรมีลักษณะพิเศษคือคนละต้นมีกลิ่นใบคนละกลิ่นกัน เจ้าของสวนซึ่งเป็นอดีตคุณครูภาษาอังกฤษ ได้มานั่งบรรยายเอง แถมยังร้องเพลงปักษ์ใต้ให้ผู้มาเยือนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศฟังได้อย่างสนุกสนาน และยังไปสักการะขอพรสิ่งศักด์สิทธ์ที่ชาวตรังนับถือ คือศาลเจ้าทามก๋งเยี่ย

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ คณะเราตื่นแต่เช้า รีบรุดไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและลูกลมที่ อ.นาโยง เป็นช่วงที่น่าประทับใจที่สุด รถเราแล่นกันไปตามถนนเลียบคลองส่งน้ำ มีทุ่งนาอยู่สองข้างทาง ผอ.จิรวรรณและ นพ.สงกรานต์ รอง ผอ.และน้องๆขี่จักรยานลิ่วๆมาสมทบกัน ดวงอาทิตย์สีสดเพิ่งโผล่พ้นขอบฟ้า ร้านอาหารภูหลวงตั้งอยู่กลางทุ่งนาริมถนนเลียบคลอง มีกาแฟ ไข่กะทะ ขนมจีน หมูย่าง อาหารต่างๆ อร่อยทั้งสิ้น อากาศดีมากๆ ชาวคณะเดินทางหายใจอากาศบริสุทธิ์จนชื่นใจ ต่อจากนั้นยังได้ไปอุดหนุนสินค้าชุมชนที่กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี มีผ้าฝ้ายและไหมลายสวยๆมากมาย นับเป็นการกระจายรายได้ที่ดี ปิดท้ายด้วยการไปรับประทานเค้ก

ในที่สุดก็ถึงเวลาลาจาก การมาจัดประชุมวิชาการที่ตรังนี้ พวกเรามีความประทับใจในความรักและสปิริตของชาว รพ.ตรังทุกท่านเป็นอย่างมาก และที่แอบประหลาดใจก็คือ ในรายการเที่ยวตรังครั้งนี้เราไม่ได้เห็นทะเลเลย แต่ก็สนุก อร่อย ได้ความรู้ และได้ชื่นชมที่เที่ยวใหม่ๆมากมาย นับว่าเที่ยวตรัง สนุกได้โดยไม่ต้องเห็นทะเล

ขอขอบคุณท่านวิทยากรทั้ง 3 ท่าน ที่ได้กรุณาสมาคมแพทย์สตรีเป็นอย่างสูง และขอบคุณชาว รพ.ตรังอีกครั้ง