Clinic ตรวจเบื้องต้น ..สมาคมแพทย์สตรีฯ

เตรียมตัวก่อนตรวจภายใน(การตรวจแปปสเมียร์ (Pap Smear หรือ Pap Test)) เตรียมตัวก่อนตรวจภายใน(การตรวจแปปสเมียร์ (Pap Smear หรือ Pap Test))
150229Visitors | [2020-01-16] 

การตรวจแปปสเมียร์ (Pap Smear หรือ Pap Test) เป็นวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือสอดผ่านและถ่างช่องคลอด จากนั้นจะทำการป้ายเซลล์จากมดลูกส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาเซลล์ที่ผิดปกติหรือเซลล์ที่มีการเปลี่ยนแปลงซึ่งอาจทำให้เกิดมะเร็งได้

 


ารตรวจภายใน เป็นเรื่องที่ผู้หญิงที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ควรทำเป็นประจำ เพื่อตรวจหาความผิดปกติภายในมดลูก โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูกนั่นเอง โดยสำหรับใครที่ยังไม่เคยตรวจภายในมาก่อน วันนี้เราจะพาไปทำความเข้าใจกับ 6 ข้อควรรู้ ก่อนไปตรวจภายใน เพื่อจะได้เตรียมตัวได้ถูกต้องมากขึ้นนั่นเอง

1.ทำความสะอาดบริเวณช่องคลอด

การตรวจภายใน คือการตรวจบริเวณช่องคลอดและภายในช่องคลอด ดังนั้นก่อนไปตรวจ จึงควรทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดให้ดี ด้วยการล้างด้วยสบู่แบบธรรมดาที่มีความอ่อนโยนต่อผิว โดยล้างแค่ภายนอกเท่านั้น ไม่ต้องสวนล้างข้างใน ที่สำคัญไม่ต้องทาแป้งหรือฉีดสเปรย์เพื่อดับกลิ่นใดๆ ทั้งสิ้น แค่ล้างทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งก็พอ

2.ใส่กระโปรงหรือกางเกงหลวมๆ

เพราะขั้นตอนการตรวจภายในจะต้องถอดกางเกงออกก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจ ดังนั้น จึงควรใส่กางเกงหลวมๆ ที่สามารถถอดได้ง่าย หรือจะใส่กระโปรงแทนก็ได้ เพราะจะช่วยให้การตรวจเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น ใครที่ไม่อยากเจอกับความยุ่งยากในการตรวจ อย่าเผลอใส่กางเกงคับแน่นไปเชียว

3.เลี่ยงช่วงมีประจำเดือน

แพทย์จะไม่ตรวจภายในช่วงที่มีประจำเดือน นั่นก็เพราะเป็นช่วงที่มดลูกอาจเกิดการติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นหากคิดจะตรวจภายใน ควรเลี่ยงให้พ้นช่วงมีรอบเดือนไปก่อนดีกว่า

4.อย่าโกนขน

ไม่ควรโกนขน เพราะอาจทำให้การตรวจภายในไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร เนื่องจากโรคบางโรคจะต้องวินิจฉัยโดยดูลักษณะของขนบริเวณอวัยวะเพศด้วย หากโกนขนออกจึงทำให้หมอวินิจฉัยได้ลำบากนั่นเอง นอกจากนี้การโกนขน ก็จะทำให้อวัยวะเพศบอบบางลงกว่าเดิม และอาจเกิดการติดเชื้อหรือเป็นเชื้อราได้ง่ายเช่นกัน

5.งดมีเพศสัมพันธ์

ก่อนตรวจภายใน ควรงดมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 48 ชั่วโมง เพื่อให้การตรวจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และผลตรวจวินิจฉัยไม่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง

6.อย่าสวนล้างช่องคลอด

ไม่ควรสวนล้างช่องคลอดก่อนไปตรวจภายใน เพราะการสวนล้างอาจทำให้ส่วนที่เป็นสาเหตุของโรคถูกชำระล้างออกไปด้วย ทำให้แพทย์ไม่สามารถตรวจวินิจฉัยได้หรือตรวจไม่พบ นอกจากนี้การสวนล้างก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อและเป็นการทำลายแบคทีเรียชนิดดีออกไป เพราะฉะนั้นหากไม่จำเป็น ก็ห้ามสวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด

เมื่อทราบแบบนี้แล้ว สำหรับใครที่กำลังจะไปตรวจภายใน ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อที่การตรวจภายในจะได้ผ่านไปด้วยดี และนอกจากการตรวจภายในแล้ว ก็อย่าลืมตรวจสุขภาพในด้านอื่นๆ ด้วย เพราะยิ่งรู้ทันโรคมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งห่างไกลจากโรคร้ายมากเท่านั้น

CR:https://www.sanook.com/women/61239/