• slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
  • slidebg1
8.ข่าวจากพี่ที่จบแล้ว 8.ข่าวจากพี่ที่จบแล้ว
4489Visitors | [2020-01-14] 


  8.ข่าวจากพี่ที่จบแล้ว (เมื่อ พ.ศ.2562)

สไลด์ที่ 1 / 2
 
สวัสดีค่ะ พญ.สุนทรีย์ แสงเฮ่อ อายุ 28 ปี 
รับทุนจากสมาคมแพทย์สตรี ปี 2553  ภูมิลำเนา จ. แม่ฮ่องสอนค่ะ  เรียนจบคณะแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ 
ตอนนี้ทำงานเป็นแพทย์ใช้ทุน รพ.แม่สะเรียง อ. แม่สะเรียง จ. แม่ฮ่องสอนค่ะ 
ตอนนี้ทำงานไปก่อนค่ะ plan เรียนต่ออีกสัก 1 ปีค่ะ 
ปีนี้ได้เข้าร่วมทีมพี่เลี้ยงสุขศาลาพระราชทาน อ.แม่สะเรียงมี 2 แห่งเป็นพื้นที่ชายแดนที่ห่างไกลมากๆ
ไม่มีถนน ไม่มีระบบน้ำ ใช้ไฟโซล่าเซลล์ เดินทางทางเรือแล้วเดินเท้าต่อ  งานที่ได้รับมอบหมายคือออกตรวจโรคและ ANC 
เป็นประสบการณ์การทำงานประทับใจมากค่ะ
 

พญ.สุนทรีย์ แสงเฮ่อ

สไลด์ที่ 2 / 2
สวัสดีค่ะ ชื่อ น.ส.พิมพ์ชนก ศิริศาสตร์ค่ะ ปัจจุบันเป็นแพทย์เพิ่มพูนทักษะปีที่ 1 (Intern1) รพ. ปากช่องนานา จ.นครราชสีมาค่ะ เป็นนักศึกษาแพทย์ทุนสมาคมแพทย์สตรีฯ ตั้งแต่ ปี 2556 ค่ะ
ก่อนอื่นต้องเล่าถึงความเป็นมาในการขอทุนของตัวเองก่อน แรกเริ่มตอนเข้าเรียนชั้นปีที่ 1 เลย ตัวเองเป็นเด็กอีสาน ไม่เคยมาใข้ชีวิตในกรุงเทพฯ มาก่อน แต่สอบเข้าแพทย์โครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท มหาวิทยาลัยมหิดลได้ ตอนแรกก็ลังเลและกังวลว่ามาเรียนในกรุงเทพฯ เรื่องความเป็นอยู่ ค่าครองชีพ หรือค่าเล่าเรียนก็อาจจะสูงกว่าเรียนแถวบ้านเรา แต่ก็คิดว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ และที่บ้านก็ฐานะปานกลาง ส่วนตัวรู้สึกว่าพ่อกับแม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นจากเดิม เราเองก็อยากดูแลค่าใช้จ่ายตัวเองได้ แบ่งเบาภาระทางบ้านได้ จนได้มาเจอประกาศสมัครรับทุนจากสมาคมแพทย์สตรีฯ เห็นว่าเป็นทุนที่ดีมากๆ มีค่าใช้จ่ายรายเดือน รวมถึงค่าเทอมให้ทุกเทอมจึงลองสมัครดู ตอนแรกก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เลย แต่พอประกาศผลแล้วได้รับคัดเลือกก็ดีใจมากที่สามารถแบ่งเบาภาระบางส่วนของพ่อแม่ และดูแลตนเองในขณะที่เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ ได้ 
หลังจากนั้น ตั้งแต่ปีแรกที่ได้เริ่มรับทุน ทั้งรู้สึกขอบคุณ รู้สึกดีใจและอบอุ่นทุกครั้งที่ได้มาเข้าร่วมประชุมที่สมาคมฯ สมาคมแพทย์สตรีฯ เป็นมากกว่าสมาคมที่คอยสนับสนุนทุนการศึกษา ในการเรียนตลอด 6 ปีให้หนู แต่สมาคมเป็นเหมือนบ้านอีกหลังของหนู ทุกครั้งที่ได้มารู้สึกอบอุ่นมาก อาจารย์ที่คอยดูแล ใส่ใจเรา คอยให้คำแนะนำสนับสนุนการเรียน ให้ความช่วยเหลือทุกด้าน ให้ประสบการณ์และความรู้ในการใช้ชีวิตการเป็นนักศึกษาแพทย์ได้อย่างมีความสุข
ปีนี้เป็นปีแรกที่ได้เริ่มทำงานในฐานะหมอจริงๆ มีทั้งความเหนื่อยยากลำบากในหลายๆ อย่าง ทั้งความรู้ความสามารถของเราในฐานะหมอที่ยังขาดประสบการณ์หลายอย่าง และจำนวนคนไข้ที่เยอะมากๆ แต่ก็มีความสุขที่ได้ช่วยคนไข้ของเราให้หายจากโรค ได้กลับบ้านไปเจอครอบครัว เป็นปีที่ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างมากจริงๆ
สุดท้ายนี้ อยากขอบคุณสมาคมแพทย์สตรีฯ มากๆ ที่ให้โอกาสหนูได้เป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวที่อบอุ่นนี้ และหนูจะปฏิบัติหน้าที่การเป็นแพทย์ให้ได้เป็นอย่างดี ดังตัวอย่างของแพทย์สตรีดีเด่นและแพทย์สตรีตัวอย่างของสมาคมที่หนูได้มีโอกาสสัมผัสตลอดมาค่ะ
 
 
 

พญ.พิมพ์ชนก ศิริศาสตร์